Get Adobe Flash player

ขณะนี้มีผู้เข้าชม

มี 9 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

สถิติผู้เข้าชม

758739
วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
รวม
345
355
1121
741788
7382
12025
758739

Your IP: 35.173.35.159
Server Time: 2021-10-19 21:51:08

เปิดกรุพระเนื้อผงยอดนิยม

เปิดกรุพระเนื้อผงยอดนิยม

     เกิดเป็นชายนอกจากจะดูกีฬา ปาร์ตี้ หลีหญิง (ในบางคราว) แล้ว การส่องพระก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ชายให้ความสนใจอยู่ไม่น้อย คนที่เล่นพระแบบมืออาชีพก็ถูกขนานนามว่า “เซียนพระ” พอได้ยินคำนี้หลายคนนึกถึงภาพชายแก่ชรา มีหนวดเคราพร้อมกับกล้องส่องพระในมือ ขอบอกว่าลืมไปได้เลยครับ สมัยนี้ “เซียนพระ” วัยหนุ่มแน่นมีถมเถ เพราะถึงแม้จะไม่ได้เท่เหมือนเล่นรถสปอร์ตแต่พระเครื่องรุ่น นิยมหายากบางรุ่นราคาแพงกว่ารถสปอร์ตซะอีกนะครับ ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจของผู้ที่ได้ครอบครอง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจเรื่องพระเครื่องอยู่ละก็ วันนี้เราจะพาไปเปิดกรุส่องดูพระเนื้อผงยอดนิยมที่เหล่าเซียนพระปรารถนาตามหากัน เซียนพระทั้งหลายพลาดไม่ได้ครับ

เปิดกรุพระเนื้อผงยอดนิยม 

พระกรุวัดเงิน คลองเตย เป็น พระเนื้อผง มีทั้งประเภทแก่ผลและแก่ปูน บรรจุอยู่ภายในเจดีย์ของวัดเงิน ค้นพบเมื่อทางการทำการรื้อถอนพระเจดีย์ และสิ่งปลูกสร้างภายในวัดเพื่อสร้างท่าเรือกรุงเทพ มีพิมพ์ทั้งหมดกว่า ๕๐ พิมพ์ ประกอบด้วยพิมพ์ต่างๆ ได้แก่ พิมพ์พระสังกัจจายน์ พิมพ์ซุ้มกอ พิมพ์ซุ้มกอฐานเตี้ย พิมพ์ซุ้มกอฐานสูง พิมพ์สังฆาฎิ เป็นต้น

 

พิมพ์พระสังกัจจายน์

คลิกที่รูปเพื่อดูรายละเอียด

 

พิมพ์ซุ้มกอ

คลิกที่รูปเพื่อดูรายละเอียด

 

พระวัดพลับ เป็น พระเนื้อผงประเภทแก่ปูน พบแตกกรุเมื่อประมาณปี พ.ศ.๒๔๗๐ ณ พระเจดีย์ เป็นพระที่บรรจุกรุอยู่ในที่สูง องค์พระจึงปรากฎคราบกรุเล็กน้อย โดยมาเป็นคราบกรุสีขาวหรือสีขาวอมน้ำตาล บางองค์ปรากฎเป็นเม็ดผด สีขาวอมน้ำตาล นิยมเรียกว่า “เนื้องอก” ส่วนการแตกลายหรือหรือปริร้าว มีให้เห็นบ้าง เนื่องจากความร้อนภายในกรุที่บรรจะพระ ประกอบด้วยพิมพ์ต่างๆ ได้แก่ พิมพ์สมาธิใหญ่ พิมพ์สมาธิเล็ก พิมพ์สมาธิเข่ากว้างใหญ่ พิมพ์พระปิดตา พิมพ์วันทาเสมา พิมพ์พุงป่องใหญ่ พิมพ์ตุ๊กตาเล็ก เป็นต้น

 

พิมพ์สมาธิเล็ก

คลิกที่รูปเพื่อดูรายละเอียด

 

พิมพ์วันทาเสมา

คลิกที่รูปเพื่อดูรายละเอียด

 

พระกรุวัดท้ายตลาด สร้าง ขึ้นในสมัย สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ขุน) เป็นเจ้าอาวาส ตรงกับสมัยรัชกาลที่ ๓ และพบแตกกรุหลายครั้ง เช่น กรุวัดท้ายตลาด เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๘๐ เนื้อพระมีวรรณะ เขียวอมดำ หรือ เทาแก่ กรุวัดนางชี แตกกรุเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๘ วรรณะของเนื้อพระออกเขียวอ่อนปนขาวเหลือง กรุวัดตะล่อม พระแตกกรุคล้อยหลังกรุวัดนางชี ประมาณสิบปี เนื้อพระออกโทนอมเขียวเล็กน้อย ประกอบด้วยพิมพ์ต่างๆ ได้แก่ พิมพ์สมาธิแหวกม่าน พิมพ์สมาธิข้างกนก พิมพ์พุทธกวัก พิมพ์สมาธิบัวสองชั้น พิมพ์นาคปรกใหญ่ พิมพ์ปางไสยาสน์ พิมพ์ปางป่าเลไลย์ เป็นต้น

 

พิมพ์ปางป่าเลไลย์

คลิกที่รูปเพื่อดูรายละเอียด

 

พิมพ์สมาธิ

คลิกที่รูปเพื่อดูรายละเอียด

 

พระวัดสามปลื้ม เป็น พระเนื้อผงสีขาว มีความเปราะบางชำรุดแตกหักได้ง่าย สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ.๒๔๑๔ ขณะพระธรรมานุกูล (ด้วง) เป็นเจ้าอาวาส โดย พระอาจารย์พรหม และพระอาจารย์ช้าง ซึ่งพำนักอยู่ที่คณะกุฏิร่วมกันสร้างบรรจุไว้ในเจดีย์ พระแตกกรุทั้งหมด ๓ ครั้ง ครั้งหลังสุดเมื่อ พ.ศ.๒๔๘๓ ประกอบด้วยพิมพ์ต่างๆ ได้แก่ พิมพ์เศียรโล้น พิมพ์เศียรแหลม พิมพ์กลีบบัวใหญ่-เล็ก พิมพ์สามเหลี่ยมใหญ่-เล็ก พิมพ์ห้าเหลี่ยม เป็นต้น


คลิกที่รูปเพื่อดูรายละเอียด

พระสมเด็จจิตรลดา หรือพระกำลังแผ่นดิน เป็น พระพิมพ์ในฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยดำเนินการสร้างเป็นการส่วนพระองค์ นับตั้งแต่การสร้างแม่พิมพ์ การบด การผสมวัสดุ และพิมพ์เป็นองค์พระ ทรงทำด้วยฝีพระหัตถ์ทั้งสิ้น ทรงพระกรุณาธิคุณ พระราชทานแก่ผู้กระทำคุณงามความดีที่เห็นสมควร พร้อมพระกระแสรับสั่งทุกครั้ง ให้ผู้รับประพฤติปฏิบัติคุณงามความดี อยู่ในศีลธรรม และกำชับให้เอาทองคำเปลวปิดที่ด้านหลังองค์พระก่อนนำไปบูชา


คลิกที่รูปเพื่อดูรายละเอียด

พระพิมพ์แจกแม่ครัว พระ ครูวิมลคุณากร หรือหลวงปู่ศุขเกสโร พระคณาจารย์ผู้ทรงคุณ ซึ่งมีเกียรติคุณโด่ดังมาตั้งแต่ครั้งอดีตถึงปัจจุบัน วัสดุมงคลของท่านหลายชนิด ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และมีค่านิยมสูง ทั้งเหรียญปั๊ม เหรียญหล่อ เครื่องรางของคลัง โดยเฉพาะ พระพิมพ์แจกแม่ครัว ท่านสร้างเพื่อแจกแม่ครัวที่มาช่วยในงานบุญของทางวัด เป็นพระเนื้อผงพุทธคุณ คลุกเค้าผสมกับรัก หรือที่นิยมเรียกว่า เนื้อผงคลุกรัก นับเป็นพระพิมพ์ที่หายาก และมีค่านิยมสูง ประกอบด้วยพิมพ์ต่างๆ ได้แก่ พิมพ์จัมโบ้ พิมพ์นิยมหรือพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก เป็นต้น

พระเนื้อผงยาจินดามณี หลวง ปู่บุญ ขนฺธโชติ พระคณาจารย์ดังแห่งวัดกลางบางแก้ว จังหวัดนครปฐม ท่านสร้างวัตถุมงคลเอาไว้มากมาย ทั้งพระเครื่อง พระบูชา และเครื่องรางของขลัง ล้วนได้รับความนิยมหามาสะสม เช่น พระเนื้อผงยาจินดามณี เป็นเนื้อที่ได้รับความนิยมสูงสุด สำหรับพระพิมพ์ที่สร้างจากเนื้อนี้ เนื่องจากมีจำนวนการสร้างน้อย ด้วยตำรับการสร้างผงยาจินดามณีเป็นเรื่องซับซ้อน อาศัยฤกษ์งามที่เป็นมงคล ซึ่งในแต่ละปีมีไม่กี่ครั้งที่สามารถทำได้

 

หลวงปู่บุญ พิมพ์สมาธิซุ้มระฆัง พระเนื้อผงจินดามณี

คลิกที่รูปเพื่อดูรายละเอียด

พระผงของขวัญ (หลวงพ่อสด จนฺทสโร วัดปากน้ำ) เป็น อีกหนึ่งพระเนื้อผงยอดนิยมที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย รุ่นแรก สร้างเมื่อปี พ.ศ.๒๔๙๓ ใช้แม่พิมพ์ทั้งหมด ๑๐ แม่พิมพ์ ทำจาก ทองเหลือง โดยหลวงภูมินาถสนิท (สืบ ตังคะรัตน์) เป็นผู้ให้ช่างแกะนำมาถวาย มีทั้งเคลือบแลคเกอร์ และไม่เคลือบ รุ่น ๓ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๙ จำแนกออกเป็น ๒ พิมพ์หลัก คือ พิมพ์ตื้น และพิมพ์ลึก


คลิกที่รูปเพื่อดูรายละเอียด

พระผงขุดสระ สร้างเมื่อ ประมาณ พ.ศ.๒๔๕๐-๒๔๖๕ อันเนื่องมา หลวงปู่เผือก ปญฺญาธโร ท่านประสงค์จะสร้างพระอุโบสถ แต่บริเวณที่จะสร้างเป็นที่ลุ่ม มักมีน้ำท่วมขังเสมอ จำเป็นต้องมีการปรับถมที่ให้สูงขึ้น จึงขอแรงบรรดาชาวบ้านญาติโยม ช่วยกันขุดดินมาถม บริเวณที่ขุดจึงกลายเป็น สระน้ำ ไปโดยปริยาย เมื่อเป็นดังนั้นท่านจึงสร้างพระเนื้อผงขึ้นมา เพื่อมอบตอบแทนน้ำใจแก่ผู้มาช่วยงาน เรียกว่าพระผงขุดสระ มี ๓ พิมพ์หลัก คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์เล็ก พิมพ์สามเหลี่ยม


คลิกที่รูปเพื่อดูรายละเอียด

เครดิต : http://blog.kaidee.com/lifestyle/