Get Adobe Flash player

ขณะนี้มีผู้เข้าชม

มี 17 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

สถิติผู้เข้าชม

610080
วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
รวม
58
285
1913
591070
15472
16079
610080

Your IP: 3.230.1.126
Server Time: 2020-10-30 01:29:16

"พระเครื่อง" แบบไหนขายได้ราคา

"พระเครื่อง" แบบไหนขายได้ราคา

Phra-Somdej-2513
       ถ้าจะเอ่ยถึงของสะสมที่มีมาช้านานในสังคมไทย “พระเครื่อง” ถือเป็นสิ่งสะสมเก่าแก่และน่าสนใจเป็นอันดับต้นๆ อีกทั้งยังเป็นวัตถุมงคลที่มูลค่าสูงชนิดที่เรียกว่าทำให้หลายคนตื่นตะลึง กันมาแล้ว ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าบางองค์นั้นมีราคาสูงลิ่วถึงหลักล้าน!!

เหตุผลของการสะสมพระเครื่อง หลายคนสะสมพระเพราะเชื่อในพุทธคุณ  บ้างก็ศรัทธาในองค์พระนั้นๆ  ชอบสะสมของเก่า วัตถุโบราณ ตลอดจนการสะสมเพื่อการแลกเปลี่ยนซื้อขายทำกำไร  แต่ก็จะใช่ว่าจะขายสุ่มสี่สุ่มห้าได้ สำหรับ คนที่ไม่ประสีประสากับพระเครื่องหรือไม่ได้อยู่ในวงการคนเล่นพระ  คุณจะขายพระให้ได้ราคาที่ไหน? และจะรู้ได้อย่างไรว่าพระเครื่องที่มีอยู่นั้นเป็นพระดีมีราคา...

กระแสความนิยม
เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะกำหนดมูลค่าของพระเครื่อง โดยเฉพาะกิตติศัพท์ของอาจารย์ผู้สร้างหรือผู้ปลุกเสก หรือเป็นเกจิดังที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ก็จะมีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น

ความเก่าแก่
ยิ่งเป็นเพราะเก่าแกก็จะยิ่งเป็นที่นิยมและมีราคามากขึ้น โดยเฉพาะพระกรุที่มีคนต้องการมากเป็นพิเศษ เนื่องจากความสวยงามทางศิลปะโบราณทำให้ผู้ครอบครองมีความภาคภูมิใจที่ได้ เป็นเจ้าของวัตถุโบราณ

ความหายาก
พระเครื่องยิ่งมีจำนวนน้อยก็จะยิ่งมีคุณค่ามากขึ้น และถ้าอยู่ในกระแสความนิยมด้วยก็จะยิ่งดีที่สุด แต่ถ้าพระเครื่องใดมีจำนวนน้อยเกินไป ราคามักจะหยุดนิ่งไม่เคลื่อนไหวเนื่องจากไม่มีการเปลี่ยนมือ ดังนั้นพระเครื่องที่จัดสร้างน้อยเกินไปจึงไม่เหมาะกับการลงทุน แต่ควรเป็นพระเครื่องที่มีน้อยในตลาดแต่เพียงพอที่จะหมุนเวียนในหมู่นักสะสม ได้

สภาพของพระเครื่อง
จะต้องไม่มีรอยหัก บิ่น สึก ใดๆ ปรากฏ ยิ่งพระเครื่องมีสภาพสมบูรณ์เพียงใดก็ยิ่งดี ยิ่งเป็นพระเครื่องที่ชนะการประกวดมาหลายเวทีก็ยิ่งมีคนต้องการมาก

พิธีกรรมและเรื่องราว
พิธีกรรมหรือความขลังในทางไสยศาสตร์ ความเชื่อในแง่ของอิทธิฤทธ์ปาฏิหาริย์ ถ้าเคยเกิดเหตุอัศจรรย์ใดๆ กับผู้ที่สวมใส่พระเครื่องนั้น ก็จะยิ่งเพิ่มเรื่องราวที่น่าสนใจได้อีกมาก

เป็นพระเครื่องแท้
ควรจะเป็นพระเครื่องชนิดที่ว่าแท้ตาเปล่าหรือใครดูก็รู้ว่าแท้จะดีที่สุด เพราะจะง่ายต่อการซื้อขาย

*อย่างไรก็ตาม ราคาค่างวดของพระเครื่องนั้นมิได้ขึ้นกับปัจจัยข้างต้นเสมอไป เป็นความพึงพอใจระหว่างผู้เช่ากับเจ้าของพระว่าจะซื้อขายกันเท่าไร ซึ่งอาจจะแตกต่างจากราคาในท้องตลาดได้  ยังไม่รวมถึงเรื่องการปั่นราคาที่มีส่วนอย่างมากที่ทำให้ราคาพระเครื่อง นั้นปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

เครดิต : http://blog.kaidee.com/lifestyle/